ปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน

ปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน

ปลูกผม นวัตกรรมใหม่ที่คนหัวล้านให้ความสนใจ ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพผมที่ดี ไม่อยากผมบาง หรือหัวล้านแน่ ๆ เพราะนั่นถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำร้ายสุขภาพร่างกาย แต่มันก็เป็นปัญหาที่ทำร้ายสภาพจิตใจและทำลายความไม่มั่นใจของหญิงชายได้อยู่ไม่น้อย นั่นเลยทำให้หลายคนที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเริ่มหาทางออกและวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และนอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว ‘การปลูกผม’ ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่กำลังได้รับความสนใจ เพราะหลายคนคอนเฟิร์มว่าได้ผลดีจริง แถมยังได้เส้นผมที่เป็นธรรมชาติแบบถาวรอีกด้วย เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันว่าปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน ปลูกผม คืออะไร? มีเทคนิคไหนบ้าง การปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นการศัลยกรรมผิวหนังรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาศีรษะล้านโดยเฉพาะ คลินิกปลูกผมหรือสถานพยาบาลส่วนใหญ่มักจะนำเอาเส้นผมของผู้เข้ารับการรักษามาใช้ในการปลูกผม เพื่อลดโอกาสแพ้และเพื่อให้ผลลัพธ์เข้ากับตัวบุคคล โดยการปลูกผมจำเป็นจะต้องดำเนินงานภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือเท่านั้น (เป็นการศัลยกรรมที่มีความละเอียดอ่อน) ที่สำคัญการปลูกผมมีความจำเป็นจะต้องใช้ยาชาร่วมด้วย เนื่องจากใช้เวลาทำค่อนข้างนานและเพื่อเป็นการลดอาการเจ็บปวดให้กับผู้เข้ารับการรักษา โดยเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 เทคนิคใหญ่ คือ…

Read More

เคล็ดลับเลือกหมอน เพื่อคนนอนไม่หลับ

เปิดเคล็ดลับการเลือกหมอน ตัวช่วยสำหรับคนนอนไม่หลับ ปัญหาการนอนไม่หลับ สำหรับคนที่ไม่เป็นคงจะไม่รู้นึกความเลวร้ายของปัญหาการนอนไม่หลับอย่างแน่นอน อาการนอนไม่หลับ หรือว่าหลับๆตื่นๆ จนทำให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ กลายเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก สำหรับคนในยุคปัจจุบัน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าปัญหาการนอนไม่หลับนั้น มันมาจากหลายสาเหตุเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น โรคภูมิแพ้, ความดันโลหิตสูง, ปัญหาทางด้านจิตใจ, ปัญหาความเครียด และ ความกังวลต่างๆ, หอมหืด และ อื่นๆอีกเพียบ การนอนไม่หลับเป็นปัญหาระดับโลกเลยทีเดียว เนื่องจากผลสำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของประชากรโลก พบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ ซึ่งจะแบ่งปัญหาการนอนไม่หลับออกเป็น 3 แบบด้วยกันตามรายละเอียดด้านล่าง แบบที่ 1 หลับยาก ผู้ที่เจอปัญหานี้ หลับได้แต่จะใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะนอนหลับได้ และบางคนตื่นง่ายด้วยหลังจากหลับไปแล้ว มีเสียงอะไรนิดๆหน่อยๆก็ตื่นได้ แบบที่ 2…

Read More
รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะคิดว่านั่นคือความปิดปกติของร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วบางครั้งปัญหาเรื่องการนอนอาจเกิดขึ้นมาจากเรื่อง ‘ท่านอน’ ของคุณก็ได้ ไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่านอนท่าเหล่านี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการนอนหลับไม่เต็มที่เท่านั้น แต่บางครั้งยังเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนกัดฟัน, นอนละเมอ, ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ฯลฯ รวมไปถึงปัญหาสุขภาพเรื่องอื่น ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การที่นอนหลับไม่เต็มอิ่มหรือไม่เต็มที่ บางครั้งอาจเริ่มต้นมาจากท่านอนที่ไม่ถูกต้องก็ได้นะ โดยท่านอนแบบผิด ๆ ก็จะมีทั้งการนอนขดตัวคู้, การนอนคว่ำ, การนอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน และการนอนทับแขนตัวเอง ที่นอกจากจะทำให้นอนไม่สะดวกและไม่เต็มที่แล้ว ท่านอนเหล่านี้ยังทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยและหายใจได้ไม่สะดวกเท่าที่ควรอีกด้วย ท่านอนที่ถูกต้อง นอนแบบไหนดีที่สุด แล้วหากเกิดคำถามว่าแล้วท่านอนแบบไหนถูกต้องล่ะ? ไม่ใช่ท่านอนที่สบายที่สุดเหรอ? หากพูดแบบนั้นคงจะใช่ แต่บางครั้งท่านอนที่สบายที่สุด อาจจะไม่ใช่ท่านอนที่ถูกต้องที่สุดก็ได้ มิหนำซ้ำมันอาจทำให้คุณปวดเมื่อยตามลำตัวได้ง่ายอีกด้วยนะ…

Read More
นอนละเมอ แม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อันตราย จริงหรือไม่

นอนละเมอ แม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อันตราย จริงหรือไม่

หลายคนมักมองข้ามปัญหา ‘นอนละเมอ’ ที่ดูเผิน ๆ เหมือนไม่ใช่เรื่องร้ายแรง อาจมองว่านี่เป็นเรื่องตลกด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าหากมีพฤติกรรมเหล่านี้ติดต่อกันหลายสัปดาห์มันอาจกลายเป็นเรื่องอันตรายได้เลยนะ นอนละเมอบ่อย เสี่ยงต่ออาการลมชักบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหน เรื่องการนอนหลับให้ได้คุณภาพถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ระหว่างวันไม่เกิดความงัวเงีย ช่วยลดความอ้วน หรือช่วยให้สมองปลอดโปร่งแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย แต่ทว่าในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มพบกับปัญหาการนอนหลับผิดปกติ เช่น นอนกรน, นอนกัดฟัน, นอนมากเกินไป, นอนไม่หลับ และแน่นอนด้วยว่า นอนละเมอ ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนพบเจอ บางคนอาจมองว่าภาวะการนอนละเมอ เป็นเพียงอาการประเดี๋ยวประด๋าวที่สักพักก็คงหายไปตามกาลเวลา แต่ทว่าหากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นแบบซ้ำ ๆ บ่อย ๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ซึ่งการนอนละเมอแม้ว่าจะไม่ใช่โรคอันตราย แต่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวเนื่องกับอาการลมชักบางประเภทได้ด้วย ทำงานหนักตอนกลางวัน ส่งผลต่อสู่อาการละเมอตอนกลางคืน บางคนเข้าใจผิดว่าการนอนให้เต็มที่ในตอนกลางคืน…

Read More
ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับในเด็กก็พบได้ อันตรายเหมือนกัน

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับในเด็กก็พบได้ อันตรายเหมือนกัน

Sleep apnea อันตราย รู้ตัวต้องเข้ารักษาด่วน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (obstructive sleep apnea : OSA) เป็นภาวะอันตรายที่กระทบต่อการนอนหลับ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหยุดหายใจขณะที่นอนหลับอยู่ ส่งผลให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ในตอนกลางคืน และกลางวันก็จะรู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดจากการปิดกั้นของทางเดินหายใจขณะนอนหลับอยู่ ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านหรือผ่านได้น้อย นั่นเลยทำให้เกิดภาวะออกซิเจนในเลือดลดลง มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ที่ล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น สาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สำหรับสาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะหลับจะเกิดขึ้นมาจากการที่ระบบหายใจทำงานผิดปกติ จะมีผลต่อจมูก ช่องคอ ผนังคอหอย ฯลฯ ทำให้บริเวณดังกล่าวแคบลง เมื่อหายใจก็จะทำให้สั่นสะเทือนกลายเป็นเสียงกรนตอนนอนหลับ ซึ่งเป็นสัญญาณหลักของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจากระบบหายใจที่แคบทำให้ร่างกายพยายามหายใจแรงขึ้น และการกระทำดังกล่าวจะทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ไม่สามารถหายใจได้ชั่วขณะ นอกจากนี้ผู้ป่วยภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังพบอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น สมรรถภาพทางเพศลดลง หรือเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งความดันโลหิตสูง…

Read More
นอนกัดฟัน อันตรายไหม เป็นยังไง หลายคนสงสัยวันนี้มีคำตอบ

นอนกัดฟัน อันตรายไหม เป็นยังไง หลายคนสงสัยวันนี้มีคำตอบ

นอกจากการนอนกรนแล้วที่เป็นปัญหาที่สร้างความรำคานและรบกวนคนนอนแล้ว ‘นอนกัดฟัน’ ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทำให้คนข้าง ๆ กลัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งหลายคนคงกำลังสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว อาการนอนกัดฟันเป็นอาการทั่วไป หรือเป็นอาการรุนแรงที่ควรแก้ไข วันนี้มีคำตอบ นอนกัดฟันคืออะไร อันตรายเล็กที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการสำรวจประชากรทั่วโลก พบว่า ประชากรกว่าร้อยละ 35 มีอาการนอนไม่หลับ ทำให้รู้สึกง่วงและหาวอยู่ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็มีประชากรร้อยละ 45 ประสบกับปัญหาอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ เช่น นอนละเมอ นอนกรน และนอนกัดฟัน ก็เป็นอีกพฤติกรรมก็พบได้บ่อย โดยนอนกัดฟันเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาขณะนอนหลับ โดยจะมีลักษณะขบเน้นฟันแน่น ๆ หรือลักษณะฟันบนกับฟันล่างบดถูไถกันซ้ำ ๆ กันในคืนหนึ่ง และผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันแบบรุนแรงจะมีอาการดังกล่าวมากกว่า 80 ถึง 100 ครั้ง…

Read More
การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการลดน้ำหนัก จะต้องได้ยินมาแว่ว ๆ แน่นอนว่าต้องนอนให้เพียงพอและไม่นอนดึก เพราะนั่นจะทำให้การลดน้ำหนักไร้ประสิทธิภาพ แถมยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ด้วย! แต่เรื่องนี้จะจริงแท้แค่ไหน วันนี้ Sleeper Problem พกข้อมูลแน่น ๆ มาฝากทุกคนค่ะ นอนจนอ้วนเป็นหมู เห็นทีจะใช้ไม่ได้จริง เมื่อก่อนเคยเกิดคำเปรียบเปรยที่ว่า ‘นอนจนอ้วนเป็นหมู’ ขึ้นมา แต่ดูท่าแล้วคำเปรียบเปรยนี้จะไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะคนนอนน้อยต่างหากล่ะที่มีสิทธิ์จะรูปร่างอ้วนมากกว่าคนนอนหลับปกติ ซึ่งข้อมูลเรื่องการนอนน้อยแล้วอ้วน (อ้างอิง คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล) เป็นผลข้อมูลมาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกา โดยได้มีการสำรวจไปเมื่อปี 2013 – 2014 พบว่ากว่า 70% ของชาวอเมริกันมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะ ‘การนอนหลับไม่เพียงพอ’ รวมไปถึงคุณภาพการนอนไม่ดีเท่าที่ควร เช่น หลับไม่สนิท, หลับยาก, สะดุ้งตื่นกลางดึก…

Read More
โรคเกี่ยวกับการนอนหลับผิดปกติ สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่

โรคเกี่ยวกับการนอนหลับผิดปกติ สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่

ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทว่าหลายคนก็ต้องตกอยู่ในอาการนอนไม่หลับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการนอนไม่หลับ เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกอาชีพ ซึ่งแม้ว่าหลายคนจะพยายามหาตัวช่วยให้นอนหลับ หากิจกรรมต่าง ๆ ทำก็ไม่ได้เกิดผลดีแบบ 100% นั่นเลยทำให้บางคนเกิดความสงสัย ว่าจริง ๆ แล้วอาการนอนไม่หลับเหล่านี้เป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือเปล่า การนอนหลับผิดปกติ ไม่ได้ส่งผลแค่กับการนอนไม่หลับเท่านั้น คำถามก็คือก่อนนอนคุณได้ทำพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่ออาการนอนไม่หลับหรือไม่ เช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก, กินอาหารที่มีรสจัด (กรดไหลย้อน), นอนดึกติดต่อกันมาหลายคืน ฯลฯ หากคุณไม่ได้ทำพฤติกรรมเหล่านี้ แล้วผลปรากฏว่าคุณนอนไม่หลับด้วยตัวเอง พยายามเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับสักที บางครั้งคุณอาจกำลังเจอเข้ากับภาวะการนอนหลับผิดปกติ (Sleep Disorders) ซึ่งภาวะดังกล่าวไม่ได้ส่งผลต่ออาการนอนไม่หลับเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการนอนมากเกินปกติ ภาวะนอนไม่เป็นเวลา พฤติกรรมผิดปกติขณะหลับ รวมไปถึงภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับด้วย Sleep Disorders ประกอบไปด้วยอะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง โรคต่าง…

Read More
รักษาโรค Insomnia พร้อมลดน้ำหนัก ทำอย่างไร? ได้ผลดีหรือไม่?

รักษาโรค Insomnia พร้อมลดน้ำหนัก ทำอย่างไร? ได้ผลดีหรือไม่?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ หรือที่เรียกว่า Insomnia รวมถึงการมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว หรือ โรคอ้วนด้วย วันนี้ เราจะมาดูกันว่า หากหายจากโรคนอนไม่หลับแล้ว จะสามารถที่จะช่วยคุมน้ำหนักตัวได้อย่างไร เราหลายคนคงได้สัมผัสกับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ซึ่งบางคน มีปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วน อยากลดน้ำหนัก ด้วย ซึ่งการรักษาโรคนอนไม่หลับ จะสามารถทำให้ตัวเองกลับมา Back on track ในการลดน้ำหนัก ได้อีกครั้ง ซึ่งบางคนอาจเจอปัญหานี้ ในยุคโควิด เรามาดูกันว่าทำอย่างไร? ลดน้ำหนัก ผ่านการ รักษาโรคนอนไม่หลับ ในขณะที่ทุกคน มีความแตกต่างกันในเรื่องของน้ำหนักตัว และปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำหนักตัวที่เยอะ ซึ่ง เป็นผลมาจากการนอนไม่หลับ อย่างชัดเจน โดยปัญหามักเกิดจากการที่นอนไม่หลับ ทำให้ Metabolism หรือระบบเผาผลาญ…

Read More
7 อุปกรณ์ตัวช่วย สำหรับคนนอนไม่หลับ

7 อุปกรณ์ตัวช่วย สำหรับคนนอนไม่หลับ

ตัวช่วยที่จะทำปัญหาการนอนหลับของคุณหายไป จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทำให้คนไทยต้องอยู่บ้านมากกว่านอกบ้าน ทำให้คนไทยหลายๆคนมีความเครียดสะสม ต้องทำอะไรเดิมๆอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากว่าเราไม่สามารถเดินทางออกนอกบ้านได้ ด้วยเหตุผลเดียวก็คือ “ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ” ทำให้เราต้องทำกิจกรรมเดิมๆ ทำให้เกิดความเบื่อสะสม และนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือ ได้รับการนอนที่มันไม่มีคุณภาพนั่นเอง มีผลวิจัยทางการแพทย์ออกมาว่า การนอนหลับคือการพักผ่อนที่มันดีที่สุดสำหรับคนเรา เพราะว่าสมองและร่างกายจะได้หยุดพัก หลังจากที่เหนื่อยมาทั้งวัน แต่มีคนไทยหลายๆคนทำงานหนัก และทำให้เกิดความเครียด และเจ้าความเครียดนี่แหละที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรานอนไม่หลับนั่นเอง ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือ นอนหลับยากเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของเราแย่ลงไปเรื่อยๆ วันนี้เรามาดูตัวช่วย ที่จะมาช่วยให้การนอนหลับของเราทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพอีกด้วย ตามเช็คกันเลยกับ 7 อุปกรณ์ที่จะทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่าย 7 อุปกรณ์ที่จะช่วยให้การนอนหลับง่ายกว่าที่เคย CHRONA Pillow Insert  เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเพื่อการนอนที่มีคุณภาพโดยเฉพาะ เจ้าเครื่อง CHRONA Pillow Insert  จะทำหน้าที่จับการเคลื่อนไหวและการวิเคราะห์การสั่นสะเทือนต่างๆ ถ้าเกิดว่ายังนอนไม่หลับอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำการเชื่อมต่อกับ…

Read More