รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะคิดว่านั่นคือความปิดปกติของร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วบางครั้งปัญหาเรื่องการนอนอาจเกิดขึ้นมาจากเรื่อง ‘ท่านอน’ ของคุณก็ได้ ไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่านอนท่าเหล่านี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการนอนหลับไม่เต็มที่เท่านั้น แต่บางครั้งยังเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนกัดฟัน, นอนละเมอ, ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ฯลฯ รวมไปถึงปัญหาสุขภาพเรื่องอื่น ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การที่นอนหลับไม่เต็มอิ่มหรือไม่เต็มที่ บางครั้งอาจเริ่มต้นมาจากท่านอนที่ไม่ถูกต้องก็ได้นะ โดยท่านอนแบบผิด ๆ ก็จะมีทั้งการนอนขดตัวคู้, การนอนคว่ำ, การนอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน และการนอนทับแขนตัวเอง ที่นอกจากจะทำให้นอนไม่สะดวกและไม่เต็มที่แล้ว ท่านอนเหล่านี้ยังทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยและหายใจได้ไม่สะดวกเท่าที่ควรอีกด้วย ท่านอนที่ถูกต้อง นอนแบบไหนดีที่สุด แล้วหากเกิดคำถามว่าแล้วท่านอนแบบไหนถูกต้องล่ะ? ไม่ใช่ท่านอนที่สบายที่สุดเหรอ? หากพูดแบบนั้นคงจะใช่ แต่บางครั้งท่านอนที่สบายที่สุด อาจจะไม่ใช่ท่านอนที่ถูกต้องที่สุดก็ได้ มิหนำซ้ำมันอาจทำให้คุณปวดเมื่อยตามลำตัวได้ง่ายอีกด้วยนะ…

Read More
นอนละเมอ แม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อันตราย จริงหรือไม่

นอนละเมอ แม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อันตราย จริงหรือไม่

หลายคนมักมองข้ามปัญหา ‘นอนละเมอ’ ที่ดูเผิน ๆ เหมือนไม่ใช่เรื่องร้ายแรง อาจมองว่านี่เป็นเรื่องตลกด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าหากมีพฤติกรรมเหล่านี้ติดต่อกันหลายสัปดาห์มันอาจกลายเป็นเรื่องอันตรายได้เลยนะ นอนละเมอบ่อย เสี่ยงต่ออาการลมชักบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหน เรื่องการนอนหลับให้ได้คุณภาพถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ระหว่างวันไม่เกิดความงัวเงีย ช่วยลดความอ้วน หรือช่วยให้สมองปลอดโปร่งแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย แต่ทว่าในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มพบกับปัญหาการนอนหลับผิดปกติ เช่น นอนกรน, นอนกัดฟัน, นอนมากเกินไป, นอนไม่หลับ และแน่นอนด้วยว่า นอนละเมอ ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนพบเจอ บางคนอาจมองว่าภาวะการนอนละเมอ เป็นเพียงอาการประเดี๋ยวประด๋าวที่สักพักก็คงหายไปตามกาลเวลา แต่ทว่าหากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นแบบซ้ำ ๆ บ่อย ๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ซึ่งการนอนละเมอแม้ว่าจะไม่ใช่โรคอันตราย แต่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวเนื่องกับอาการลมชักบางประเภทได้ด้วย ทำงานหนักตอนกลางวัน ส่งผลต่อสู่อาการละเมอตอนกลางคืน บางคนเข้าใจผิดว่าการนอนให้เต็มที่ในตอนกลางคืน…

Read More
ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับในเด็กก็พบได้ อันตรายเหมือนกัน

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับในเด็กก็พบได้ อันตรายเหมือนกัน

Sleep apnea อันตราย รู้ตัวต้องเข้ารักษาด่วน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (obstructive sleep apnea : OSA) เป็นภาวะอันตรายที่กระทบต่อการนอนหลับ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหยุดหายใจขณะที่นอนหลับอยู่ ส่งผลให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ในตอนกลางคืน และกลางวันก็จะรู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดจากการปิดกั้นของทางเดินหายใจขณะนอนหลับอยู่ ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านหรือผ่านได้น้อย นั่นเลยทำให้เกิดภาวะออกซิเจนในเลือดลดลง มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ที่ล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น สาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สำหรับสาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะหลับจะเกิดขึ้นมาจากการที่ระบบหายใจทำงานผิดปกติ จะมีผลต่อจมูก ช่องคอ ผนังคอหอย ฯลฯ ทำให้บริเวณดังกล่าวแคบลง เมื่อหายใจก็จะทำให้สั่นสะเทือนกลายเป็นเสียงกรนตอนนอนหลับ ซึ่งเป็นสัญญาณหลักของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจากระบบหายใจที่แคบทำให้ร่างกายพยายามหายใจแรงขึ้น และการกระทำดังกล่าวจะทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ไม่สามารถหายใจได้ชั่วขณะ นอกจากนี้ผู้ป่วยภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังพบอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น สมรรถภาพทางเพศลดลง หรือเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งความดันโลหิตสูง…

Read More
นอนกัดฟัน อันตรายไหม เป็นยังไง หลายคนสงสัยวันนี้มีคำตอบ

นอนกัดฟัน อันตรายไหม เป็นยังไง หลายคนสงสัยวันนี้มีคำตอบ

นอกจากการนอนกรนแล้วที่เป็นปัญหาที่สร้างความรำคานและรบกวนคนนอนแล้ว ‘นอนกัดฟัน’ ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทำให้คนข้าง ๆ กลัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งหลายคนคงกำลังสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว อาการนอนกัดฟันเป็นอาการทั่วไป หรือเป็นอาการรุนแรงที่ควรแก้ไข วันนี้มีคำตอบ นอนกัดฟันคืออะไร อันตรายเล็กที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการสำรวจประชากรทั่วโลก พบว่า ประชากรกว่าร้อยละ 35 มีอาการนอนไม่หลับ ทำให้รู้สึกง่วงและหาวอยู่ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็มีประชากรร้อยละ 45 ประสบกับปัญหาอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ เช่น นอนละเมอ นอนกรน และนอนกัดฟัน ก็เป็นอีกพฤติกรรมก็พบได้บ่อย โดยนอนกัดฟันเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาขณะนอนหลับ โดยจะมีลักษณะขบเน้นฟันแน่น ๆ หรือลักษณะฟันบนกับฟันล่างบดถูไถกันซ้ำ ๆ กันในคืนหนึ่ง และผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันแบบรุนแรงจะมีอาการดังกล่าวมากกว่า 80 ถึง 100 ครั้ง…

Read More
การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการลดน้ำหนัก จะต้องได้ยินมาแว่ว ๆ แน่นอนว่าต้องนอนให้เพียงพอและไม่นอนดึก เพราะนั่นจะทำให้การลดน้ำหนักไร้ประสิทธิภาพ แถมยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ด้วย! แต่เรื่องนี้จะจริงแท้แค่ไหน วันนี้ Sleeper Problem พกข้อมูลแน่น ๆ มาฝากทุกคนค่ะ นอนจนอ้วนเป็นหมู เห็นทีจะใช้ไม่ได้จริง เมื่อก่อนเคยเกิดคำเปรียบเปรยที่ว่า ‘นอนจนอ้วนเป็นหมู’ ขึ้นมา แต่ดูท่าแล้วคำเปรียบเปรยนี้จะไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะคนนอนน้อยต่างหากล่ะที่มีสิทธิ์จะรูปร่างอ้วนมากกว่าคนนอนหลับปกติ ซึ่งข้อมูลเรื่องการนอนน้อยแล้วอ้วน (อ้างอิง คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล) เป็นผลข้อมูลมาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกา โดยได้มีการสำรวจไปเมื่อปี 2013 – 2014 พบว่ากว่า 70% ของชาวอเมริกันมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะ ‘การนอนหลับไม่เพียงพอ’ รวมไปถึงคุณภาพการนอนไม่ดีเท่าที่ควร เช่น หลับไม่สนิท, หลับยาก, สะดุ้งตื่นกลางดึก…

Read More
โรคเกี่ยวกับการนอนหลับผิดปกติ สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่

โรคเกี่ยวกับการนอนหลับผิดปกติ สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่

ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทว่าหลายคนก็ต้องตกอยู่ในอาการนอนไม่หลับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการนอนไม่หลับ เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกอาชีพ ซึ่งแม้ว่าหลายคนจะพยายามหาตัวช่วยให้นอนหลับ หากิจกรรมต่าง ๆ ทำก็ไม่ได้เกิดผลดีแบบ 100% นั่นเลยทำให้บางคนเกิดความสงสัย ว่าจริง ๆ แล้วอาการนอนไม่หลับเหล่านี้เป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือเปล่า การนอนหลับผิดปกติ ไม่ได้ส่งผลแค่กับการนอนไม่หลับเท่านั้น คำถามก็คือก่อนนอนคุณได้ทำพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่ออาการนอนไม่หลับหรือไม่ เช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก, กินอาหารที่มีรสจัด (กรดไหลย้อน), นอนดึกติดต่อกันมาหลายคืน ฯลฯ หากคุณไม่ได้ทำพฤติกรรมเหล่านี้ แล้วผลปรากฏว่าคุณนอนไม่หลับด้วยตัวเอง พยายามเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับสักที บางครั้งคุณอาจกำลังเจอเข้ากับภาวะการนอนหลับผิดปกติ (Sleep Disorders) ซึ่งภาวะดังกล่าวไม่ได้ส่งผลต่ออาการนอนไม่หลับเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการนอนมากเกินปกติ ภาวะนอนไม่เป็นเวลา พฤติกรรมผิดปกติขณะหลับ รวมไปถึงภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับด้วย Sleep Disorders ประกอบไปด้วยอะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง โรคต่าง…

Read More