5 เครื่องมือช่วยนอนหลับ สำหรับโรค Insomnia

5 เครื่องมือช่วยนอนหลับ สำหรับโรค Insomnia

เพราะทุกคนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนมีความสำคัญขนาดไหน ซึ่งที่ผ่านมามีหลายฝ่ายพยายามที่จะให้ความสำคัญกับการพักผ่อน ซึ่งในสหรัฐอเมริกา มีผู้คนมากถึง 35% ที่ประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับในระยะยาว และ 20% สำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับระยะสั้น รวมถึงอีก 10% ที่เป็นบ้างครั้งคราว

แม้ว่าเราอาจได้เจอโรคอุบัติใหม่ของการนอนไม่หลับอันเนื่องมาจาก Covid-19 ไม่ว่าจะเป็นการเสพข่าวจนเครียด หรือ อาจมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส ทำให้หลายคนต้องหาตัวช่วย กับเครื่องมือต่างๆ โดยเฉพาะ Gadget ที่จะทำให้หลับง่ายขึ้น หรือ ทำให้หลับได้นานขึ้น

และนี่คือ อุปกรณ์หรือ Gadget ที่ “อาจ” ช่วยให้หลับได้ดีขึ้น หรือ ยาวนานกว่าเดิม

Bose Sleepbuds II ราคา 7,500 บาท

สำหรับคนที่นอนแบบหลับๆตื่นๆบ่อย หรือที่เรียกว่า Light Sleeper โดยมากแล้วอาจเกิดจากเสียงรบกวน ซึ่งคนประเภทนี้ ต้องการห้องนอนที่เงียบจริงๆ และนี่คือ Bose Sleepbuds II ที่เมื่อเอามาใช้แล้ว มันจะตัดเสียงรบกวนทุกอย่างพร้อมเล่นเสียงที่ทำให้ หลับสบาย

วิธีใช้งานคือต้องเชื่อมกับ application เลือกเสียงธรรมชาติที่จะทำให้หลับสบาย หรือ เสียงเพลงที่จะทำให้ไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง


Calm Application ปีละ 2,100 บาท

สำหรับ Calm Application ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผล แต่ มียอดดาวน์โหลดมากถึง 100 ล้าน ครั้ง ซึ่งไม่ได้เป็นเครื่องมือหรือ Gadget แต่ เป็นแอพที่เน้นการทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ เพื่อให้ร่างกายพร้อมเข้านอน และสามารถทำให้หลับได้ยาวขึ้น

นอกจากนี้ app ตัวนี้ ยังมีเรื่องเล่าก่อนนอน เพลง ให้ฟังคลอเพื่อทำให้นอนหลับได้อย่างดี ซึ่งผลการทดลองสำหรับหลายๆคนพบว่า ทำให้หลับได้เร็วกว่าเดิม แต่เรื่องเล่าก่อนนอนในบางเรื่อง มีรายงานว่า ทำให้ตื่นได้ด้วย ซึ่งก็คงต้องมาเลือกกันดีๆ


Somnox ราคา 15,000 บาท

เป็นหมอนไว้กอดตอนนอน ซึ่งเคลมว่า ทำให้หลับเร็ว โดยถูกเรียกว่า Sleep Robot โดยมีการโฆษณาว่า จะทำให้ความเครียด และความกระวนกระวายลดลง โดยไม่มีผลข้างเคียง

หมอน Somnox มีรูปทรงคล้ายถั่วขนาดใหญ่ คลุมด้วยผ้า โดยผู้ที่ทดลองใช้ส่วนใหญ่พบว่า ทำให้หลับได้เร็วจริง แต่ติดปัญหาที่มีความหนักมาก และบางครั้งตกใจตื่นเพราะหมอนตกลงข้างเตียงเสียงดังเกินไป

ราคาของมันก็ไม่ใช่ถูกๆ โดยมีราคาราวๆ 15,000 บาท ทำให้อาจต้องคิดแล้วคิดอีก ว่าจะซื้อมาใช้ดีหรือไม่?


Muse S ราคา 10,000+

เป็นสายรัดคาดศีรษะ โดยที่เป็นตัวจับคลื่นสมอง เพื่อแปลผลออกมา ทำให้สามารถฝึกที่จะทำให้จิตใจสงบได้ และจะทำให้หลับได้ดีขึ้น รวมถึง มันสามารถที่จะวิเคราะห์การนอนหลับของแต่ละบุคคลได้

Muse S จะทำการแปลความหมายของคลื่นสมองของแต่ละคน ที่จะออกมาในรูปแบบ สภาพอากาศ เฃยทีเดียว ทำให้เราสามารถเข้าใจถึงการทำงานของสมองได้ และสามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับการนอนหลับที่ดีได้

โดยผู้ที่ทดลองใช้บอกว่า ทำให้ความคิดช้าลงได้ และทำให้รู้สึกเบาสมอง รวมถึงเจ้าเครื่อง head band นี้จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ และ การขยับตัวด้วย ซึ่งทำให้น่าทดลองเอามาใช้เป็นอย่างยิ่ง


Moona 12,000 บาท

เพราะอุณหภูมิ ร่างกาย และ อุณหภูมิ ห้องมีผลต่อการนอนหลับ โดยมีรายงานจาก Ncbi ไว้อย่างชัดเจน และนั่นเป็นจุดที่ Moona เข้ามาปรับให้ดีขึ้น

Moona เป็นอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิหมอนที่ใช้นอน เป็นแผ่นที่วางเสียบไว้ใต้หมอนทำให้อุณหภูมิของหมอนคงที่ โดยมีเครื่องที่ต่อท่อ สามารถใส่น้ำลงไป เพื่อให้ Moona ปรับอุณหภูมิได้

เครื่องตัวนี้ทำให้การนอนหลับสบายขึ้น โดยเสียงพัดลมจากตัวทำความเย็นอาจรบกวนการนอนได้ ซึ่งควรมีการปรับให้ถูกต้อง ถูกจังหวะ ก่อนการใช้งาน


คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ

ไม่มีเครื่องมือใดในโลกที่จะช่วย ให้การนอนหลับได้ดี 100% นอกเสียจากความแข็งแรงของร่างกายและสุขภาพโดยรวม การออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ และไม่เครียด เป็นสิ่งที่ยั่งยืน ที่จะต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับได้

ในต่างประเทศ โรค Insomnia เป็นโรคที่กลายเป็นปัญหาอย่างมาก จึงมีการออกวิธีการรักษา แบบ Telemedicine คือให้มีการปรึกษาแพทย์ผ่านออนไลน์ สำหรับผู้ที่มี ประกันสุขภาพ และปัจจุบัน ยังอยู่ในขั้นทดลองการรักษาผ่านทางไกล ซึ่งยังคงไม่แน่ชัดว่า การพบเจอกันแบบ face to face หรือ การใช้ Medical Phone Call จะดีกว่ากัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *