รักษาโรค Insomnia พร้อมลดน้ำหนัก ทำอย่างไร? ได้ผลดีหรือไม่?

รักษาโรค Insomnia พร้อมลดน้ำหนัก ทำอย่างไร? ได้ผลดีหรือไม่?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ หรือที่เรียกว่า Insomnia รวมถึงการมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว หรือ โรคอ้วนด้วย วันนี้ เราจะมาดูกันว่า หากหายจากโรคนอนไม่หลับแล้ว จะสามารถที่จะช่วยคุมน้ำหนักตัวได้อย่างไร

เราหลายคนคงได้สัมผัสกับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ซึ่งบางคน มีปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วน อยากลดน้ำหนัก ด้วย ซึ่งการรักษาโรคนอนไม่หลับ จะสามารถทำให้ตัวเองกลับมา Back on track ในการลดน้ำหนัก ได้อีกครั้ง ซึ่งบางคนอาจเจอปัญหานี้ ในยุคโควิด เรามาดูกันว่าทำอย่างไร?

ลดน้ำหนัก ผ่านการ รักษาโรคนอนไม่หลับ

ในขณะที่ทุกคน มีความแตกต่างกันในเรื่องของน้ำหนักตัว และปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำหนักตัวที่เยอะ ซึ่ง เป็นผลมาจากการนอนไม่หลับ อย่างชัดเจน โดยปัญหามักเกิดจากการที่นอนไม่หลับ ทำให้ Metabolism หรือระบบเผาผลาญ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ

ปัญหาของการนอนไม่หลับ แม้ว่าจะมีอุปกรณ์เสริมคอยช่วย แต่ก็ยังนอนไม่หลับ ทำให้มีผลกระทบต่อ ฮอร์โมน ทั้งชายแหละหญิง อย่างชัดเจน โดยฮอร์โมนตัวนี้ชื่อว่า Ghrelin และ Leptin ซึ่งเป็น ตัวที่ ควบคุมความหิว

การนอนไม่หลับทำให้คนเรา รู้สึกหิวบ่อยมากขึ้น และ จบท้ายด้วยการกินอาหารที่มากขึ้นเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำหรับการลดน้ำหนักอย่างมาก ซึ่งการนอนไม่หลับจะทำมีผลทำให้ น้ำตาลในเลือด มีปัญหา ทำให้เราอยากกินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Junk Food และ ของหวาน ทำให้น้ำหนักตัวมากขึ้นกว่าเดิม

หากรักษาอาการนอนไม่หลับให้หายได้ น้ำหนักลงแน่นอน

นักวิจัยค้นพบว่า การนอนไม่หลับ ส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงโรคอ้วน โรคหัวใจ และ โรคเบาหวานประเภทสอง ซึ่งจะทำให้มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 12 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว  ซึ่งบทความนี้ ไม่ได้มาบอกว่าจะทำอย่างไรจึงจะลดน้ำหนักได้ แต่จะมาบอกว่า หากมีแก้ไขปัญหาการนอนเป็นผลสำเร็จ จะทำให้ สามารถ ลดความเสี่ยงจากโรคอ้วนได้ ด้วยเช่นกัน

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อมีการนอนน้อยเพียงแค่ 14 วัน ร่างกายจะมีความสามารถกำจัดไขมันได้น้อยลงถึง 55% แม้ว่าจะมีการกินอาหารเท่าเดิม โดยเมื่อมีการกินอาหารมื้อไหนก็ตาม จะไม่ค่อยพอใจกับอาหารมื้อนั้น และทำให้หิวบ่อย

เนื่องจากคุณภาพการนอน Link หรือมีความเชื่อมโยงกับน้ำหนักตัว ข้อมูลจาก Sleep Foundation และ งานวิจัย จาก JAMA ให้คำตอบที่เหมือนกันว่า การนอนที่ไม่มีคุณภาพจะทำให้ BMI สูงขึ้น หรือ น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

โดยสรุปคือ การนอนที่มีปัญหา เป็นเหตุที่ทำให้ ร่างกายไม่สมบูรณ์ รวมถึงความอยากอาหารที่เสียสุขภาพก็เพิ่มขึ้นเป็ฯเงาตามตัว ทำให้ หลายคน เป็นโรคอ้วน

รักษาอาการนอนหลับไม่หาย แต่ต้องลดน้ำหนัก

เมื่อถึงสุดทางการเยียวยารักษาอาการนอนไม่หลับแล้ว แต่ไม่สามารถทำได้ ซึ่งยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว แพทย์ อาจต้องสั่งยาลดความอ้วนเพื่อควบคุมปริมาณไขมัน และน้ำตาลในเลือด และอาจมีการสั่งยาอีกประเภท ที่รู้จักกันดีในนามของ ปากกาลดน้ำหนัก เพื่อให้ไม่อยากอาหาร หรือ ทำให้อิ่มนาน ทำให้ น้ำหนักตัวไม่เพิ่มมากไปกว่าเดิมด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *