คนอดนอนต้องรู้! นอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอ เสี่ยงผมร่วง จริงไหม

คนอดนอนต้องรู้! นอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอ เสี่ยงผมร่วง จริงไหม

นอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอ ไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรงสำหรับเช้าวันใหม่เท่านั้น แต่พฤติกรรมดังกล่าวยังทำให้เสี่ยง ‘ผมร่วง’ ผมบาง และอาจถึงขั้นหัวล้านได้อีกด้วย อยากรู้ว่าเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ วันนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกต่อ!

นอนดึก ทำให้ผมร่วง เรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่?

ผมร่วงผมบางจนศีรษะล้าน หรือศีรษะไข่ดาว ไม่ได้เป็นปัญหาที่ทำให้คนเสียสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังทำลายบุคลิกภาพและในบางคนอาจกลายเป็นคนที่ไม่กล้าเข้าสังคมเลยก็ได้ ซึ่งสาเหตุผมร่วงนั้นมีอยู่มาก ทั้งเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้นจนทำให้รูขุมขนหมดกำลังในการผลิตเส้นผม ฮอร์โมน หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำร้ายเส้นผม โดยหนึ่งในนั้นคือพฤติกรรม ‘นอนดึก’ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณนอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลทำให้การทำงานของระบบเซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา โดยเรื่องนี้สถาบันหัวใจ ปอด และหลอดเลือดแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NHLBI) ได้มีการระบุว่า “การนอนหลับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้สมองมีการทำงานที่ดีขึ้น” ดังนั้นหากเมื่อไหร่ที่คุณอดหลับอดนอน อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมได้เช่นกัน นั่นเลยเป็นคำตอบว่าทำไมเส้นผมถึงหลุดร่วงได้ง่าย

ผมร่วง
นอนไม่พอ เสี่ยงผมร่วง จริงไหม

นอกจากนี้การนอนหลับพักผ่อน ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของมนุษย์ เนื่องจากร่างกายของคนเราจะฟื้นฟูพลังงานที่เรียกว่า ‘อิเล็กโทรไลต์’ (แร่ธาตุในร่างกายซึ่งนำไฟฟ้าได้) และเติมพลังให้ร่างกายในทุก ๆ คืน หากช่วงเวลาดังกล่าวถูกตัดทอนให้สั้นลง ย่อมส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนแอ แน่นอนว่าผลที่ตามมาคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่จะทำให้เรามีสุขภาพดีได้ จากเหตุนี้ทำให้เกิดสองปัญหาขึ้นมา ดังนี้

ร่างกายเกิดความเสี่ยงต่อโรคร้าย

 • เมื่อร่างกายอ่อนแอจึงทำให้ไม่มีเกราะป้องกันเพียงพอ ย่อมมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ซึ่งบรรดาโรคร้ายมักเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง และยังทำลายระบบการป้องกันตัวเองของร่างกายอีกด้วย

เสี่ยงต่อภาวะผมร่วง

 • ต่อเนื่องจากข้อแรกสิ่งที่ตามมาติด ๆ คือเรื่องของผลข้างเคียงของโรคร้าย ที่มักทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายถอยหลัง อ่อนแอ และทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่ดี จนทำให้รากผมอ่อนแอแถมผมยังร่วงง่ายมาก ๆ อีกด้วย หากปล่อยไว้ให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็จะนำไปสู่อาการศีรษะล้านได้นั่นเอง

นอกจากนี้การอดหลับอดนอน ยังทำให้เส้นผมไม่เงางาม ผมไม่มีน้ำหนัก และรูขุมขนบริเวณเส้นผมไม่ทำงานอีกด้วย หากรู้แบบนี้แล้วใครที่ปล่อยให้ตัวเองนอนดึก นอนน้อย หรือพักผ่อนไม่เพียงพออยู่ล่ะก็ ถ้าไม่ต้องการให้ผมร่วงจนหมดหัวก็จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมข้างต้น และนอกจากเรื่องการพักผ่อนที่มีผลต่อการร่วงของเส้นผมแล้ว ภาวะผมร่วงยังมีเหตุผลอื่น ๆ ที่เป็นตัวการ ดังนี้

สาเหตุผมร่วง คืออะไร?

ความเครียด ความเจ็บป่วยหรือการผ่าตัด การมีไข้เป็นเวลานาน การคลอดบุตร ภาวะเครียดทางจิตใจ การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

 • ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงหรือต่ำเกินไป
 • ยาบางชนิด
 • อาการแพ้ยา
 • การฉายรังสี
 • การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อรา ซิฟิลิส เอชไอวี เริม
 • ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ
 • โรคทางผิวหนัง DLE และโรคทางภูมิคุ้มกัน SLE (Systemic and discoid lupus erythematosus)
 • ภาวะโลหิตจาง
 • เส้นผมถูกดึงรั้งแน่นเกินไป ด้วยการม้วนด้วยที่ม้วนผม การมัดผมหางม้า และการถักผมเปียติดหนังศีรษะ
 • การบิดม้วนและดึงผมที่เกิดจากปัญหาทางจิตใจ
 • ลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

สาเหตุผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก ที่ทั้งควบคุมได้และไม่ได้ แต่หากใครไม่ต้องการให้ผมหลุดร่วงจนหัวล้าน ขอแนะนำให้เข้ารับปลูกผม นวัตกรรมสมัยใหม่ที่ช่วยให้เส้นผมกลับมาเพิ่มจำนวน งอกงาม และแข็งแรงได้ โดยปัจจุบันมีเทคนิคปลูกผมอยู่หลายเทคนิค ที่ช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ถึงอย่างไรจำเป็นต้องเลือกใช้บริการปลูกผมผ่านคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อให้การปลูกผมมีความปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง และได้รับผลลัพธ์ความงามต้องที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *