การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

การนอน กับการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน จริงหรือ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการลดน้ำหนัก จะต้องได้ยินมาแว่ว ๆ แน่นอนว่าต้องนอนให้เพียงพอและไม่นอนดึก เพราะนั่นจะทำให้การลดน้ำหนักไร้ประสิทธิภาพ แถมยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ด้วย! แต่เรื่องนี้จะจริงแท้แค่ไหน วันนี้ Sleeper Problem พกข้อมูลแน่น ๆ มาฝากทุกคนค่ะ

นอนจนอ้วนเป็นหมู เห็นทีจะใช้ไม่ได้จริง

เมื่อก่อนเคยเกิดคำเปรียบเปรยที่ว่า ‘นอนจนอ้วนเป็นหมู’ ขึ้นมา แต่ดูท่าแล้วคำเปรียบเปรยนี้จะไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะคนนอนน้อยต่างหากล่ะที่มีสิทธิ์จะรูปร่างอ้วนมากกว่าคนนอนหลับปกติ ซึ่งข้อมูลเรื่องการนอนน้อยแล้วอ้วน (อ้างอิง คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล) เป็นผลข้อมูลมาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกา โดยได้มีการสำรวจไปเมื่อปี 2013 – 2014 พบว่ากว่า 70% ของชาวอเมริกันมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะ ‘การนอนหลับไม่เพียงพอ

รวมไปถึงคุณภาพการนอนไม่ดีเท่าที่ควร เช่น หลับไม่สนิท, หลับยาก, สะดุ้งตื่นกลางดึก ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยแบบคร่าว ๆ (อ้างอิง ข่าวสด) ว่าคนเราควรนอนให้ 6 – 8 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้น้ำหนักตัวเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เสี่ยงเป็นโรคอ้วนในเด็ก 89% และในผู้ใหญ่ 55% เนื่องจากเด็กเป็นวัยที่ต้องนอนเยอะกว่าผู้ใหญ่ ทำให้ผลกระทบรุนแรงกว่านั่นเอง

นอนจนอ้วนเป็นหมู เห็นทีจะใช้ไม่ได้จริง
นอนจนอ้วนเป็นหมู เห็นทีจะใช้ไม่ได้จริง

นอนน้อยเพิ่มความอยากอาหาร ทำไมจะไม่อ้วนล่ะ จริงไหม

คนที่นอนน้อย หรืออดนอนเป็นเวลานาน ๆ จะมีความอยากอาหาร อยากกินของจุกจิกมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว นั่นเป็นเพราะว่าการนอนหลับจะเป็นผลต่อฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin)โดยฮอร์โมนดังกล่าวเป็นฮอร์โมนที่จะถูกปล่อยออกมาในกระเพาะอาหาร เพื่อเป็นสัญญาณบ่งบอกร่างกายว่า ‘หิวแล้ว’ ส่วนฮอร์โมนอีกตัวคือ เลปติน (Leptin) ที่จะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ไขมัน ช่วยลดความหิว และความอยากอาหาร ดังนั้นหากนอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกรลินถูกปล่อยออกมามากขึ้น และเลปตินปล่อยมาน้อยลง หิวง่าย กินบ่อย ไม่มีที่สิ้นสุด

ดังนั้นคุณจะต้องควบคุมการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การหลั่งฮอร์โมนเกรลินและการหลั่งฮอร์โมนเลปตินสมดุลกัน จึงจะช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพและเห็นผลได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอนน้อยเพิ่มความอยากอาหาร ทำไมจะไม่อ้วนล่ะ จริงไหม
นอนน้อยเพิ่มความอยากอาหาร ทำไมจะไม่อ้วนล่ะ จริงไหม

และอย่างที่รู้กันดีว่าในร่างกายของคนเราทุกคนจะมีระบบเผาผลาญที่เรียกว่า Metabolism (เมตาบอลิซึ่ม) ที่ช่วยในการเบิร์นไขมันในการใช้ชีวิต ซึ่งอัตราการเผาผลาญพลังงานขณะหลับสนิท จะเรียกย่อ ๆ ว่า RMR แต่ละคนก็จะเป็นไปตามอายุ น้ำหนัก ส่วนสูง เพศ และมวลกล้ามเนื้อ

ที่สำคัญการอดหลับอดนอนจะทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อง่ายขึ้น ซึ่งปกติแล้วสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้มากขึ้น หากมวลน้อยลงเมตาบอลิซึ่มก็จะลดน้อยลงเช่นกัน ลองคิดแบบง่าย ๆ คือถ้ามวลกล้ามเนื้อหายไป 10 กิโลกรัม การเผาผลาญ RMR ก็จะลดลงถึง 100 แคลอรี่ต่อวันเลยนะ

อยากลดน้ำหนัก หันมานอนให้เพียงพอกันเถอะ


ซึ่งการนอนหลับให้เพียงพอจะมีส่วนทำให้ร่างกายหลัง Growth Hormone ที่เป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ โดยกระบวนการดังกล่าวจะใช้พลังงานที่สูง ทำให้คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ง่าย แม้จะนอนหลับสนิท

อยากลดน้ำหนัก หันมานอนให้เพียงพอกันเถอะ
อยากลดน้ำหนัก หันมานอนให้เพียงพอกันเถอะ

แต่สำหรับใครที่ทำยังไงก็นอนไม่หลับเสียที แนะนำให้ออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น ยืดเหยียดหรือโยคะเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ที่สำคัญจะต้องจัดบรรยากาศในห้องให้มืดและเงียบสงบมากที่สุด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด และหลีกเลี่ยงการเล่นมือถือก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้ค่อย ๆ ชัตดาวน์ตัวเองได้อย่างง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณน้ำหนักลดลงได้แล้ว

หรือหากใครที่อยากน้ำหนักลดแบบเห็นผลไวขึ้น ก็ลองควบคุมอาหาร ออกกำลัง ควบคู่กับการใช้ปากกา ลดน้ำหนัก รับรองว่าได้ผลดีแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *