รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

รู้หรือไม่ การนอนอย่างถูกวิธี เป็นแนวทางแก้ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะคิดว่านั่นคือความปิดปกติของร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วบางครั้งปัญหาเรื่องการนอนอาจเกิดขึ้นมาจากเรื่อง ‘ท่านอน’ ของคุณก็ได้

ไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่านอนท่าเหล่านี้

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการนอนหลับไม่เต็มที่เท่านั้น แต่บางครั้งยังเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนกัดฟัน, นอนละเมอ, ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ฯลฯ รวมไปถึงปัญหาสุขภาพเรื่องอื่น ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การที่นอนหลับไม่เต็มอิ่มหรือไม่เต็มที่ บางครั้งอาจเริ่มต้นมาจากท่านอนที่ไม่ถูกต้องก็ได้นะ

โดยท่านอนแบบผิด ๆ ก็จะมีทั้งการนอนขดตัวคู้, การนอนคว่ำ, การนอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน และการนอนทับแขนตัวเอง ที่นอกจากจะทำให้นอนไม่สะดวกและไม่เต็มที่แล้ว ท่านอนเหล่านี้ยังทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยและหายใจได้ไม่สะดวกเท่าที่ควรอีกด้วย

ไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่านอนท่าเหล่านี้
ไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่านอนท่าเหล่านี้

ท่านอนที่ถูกต้อง นอนแบบไหนดีที่สุด

แล้วหากเกิดคำถามว่าแล้วท่านอนแบบไหนถูกต้องล่ะ? ไม่ใช่ท่านอนที่สบายที่สุดเหรอ? หากพูดแบบนั้นคงจะใช่ แต่บางครั้งท่านอนที่สบายที่สุด อาจจะไม่ใช่ท่านอนที่ถูกต้องที่สุดก็ได้ มิหนำซ้ำมันอาจทำให้คุณปวดเมื่อยตามลำตัวได้ง่ายอีกด้วยนะ

แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับท่านอนที่ถูกต้อง ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และหลับสนิทมากกว่าเดิมด้วย

ท่านอนหงาย

  • เป็นท่านอนสุดคลาสสิคและดีที่สุดในการนอน ซึ่งการนอนหงายจะดีได้คุณก็จะต้องอยู่ในท่านอนที่ดี ที่ช่วยให้ระดับศีรษะ ลำคอ และหลังอยู่ในแนวตรง ดังนั้นควรจะใช้หมอนที่ไม่สูงมากเกินไป เพื่อให้ตัวเรานอนราบไปกับพื้นให้ได้มากที่สุด

นอนหงายแบบมีหมอนรองใต้เข่า

  • สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องแนวกระดูกสันหลังคดหรือผิดรูป การนอนด้วยท่านอนหงายแบบธรรมดาอาจเพิ่มอาการปวดหลังให้กับคุณได้ เนื่องจากส่วนโค้งของแนวกระดูกจะถูกกดทับจากน้ำหนักตัวตลอดทั้งคืน สำหรับวิธีการแก้ไขคือควรนำหมอนใบเล็ก ๆ วางไว้ใต้เข่าขณะนอนหลับนอน ที่จะช่วยให้แนวกระดูกสันหลังตรงขึ้น

นอนตะแคงขวา ช่วยเรื่องย่อยอาหาร

  • บางคนชอบเกิดปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนขณะนอนหลับ หรืออาการถ่ายไม่ออกในตอนเช้า ควรจะเริ่มฝึกนอนตะแคงขวา เนื่องจากท่านี้จะช่วยในเรื่องการช่วยให้อาหารจากกระเพาะอาหารถูกย่อยได้อย่างดี แต่ท่านี้จะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องระบบหายใจค่ะ
ท่านอนที่ถูกต้อง นอนแบบไหนดีที่สุด
ท่านอนที่ถูกต้อง นอนแบบไหนดีที่สุด

นอนตะแคงซ้าย ช่วยแก้ปวดหลัง

  • ท่านอนคะแตงซ้ายจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี แต่ท่านี้ต้องมีอุปกรณ์ช่วยนอน อย่างหมอนหนุนคอสักใบ พร้อมหมอนข้างที่ช่วยนอนตะแคงซ้ายง่ายขึ้นอีกหนึ่งใบ เท่านี้คุณก็จะมีความสุขและตื่นขึ้นมาแบบสดใส ไม่ต้องมีอาการปวดตัวเมื่อยหลังมากวนใจแล้วล่ะค่ะ

นอนขดตัวแก้นอนกรน

  • สำหรับท่านี้จะต้องใช้หมอนช่วยรองรับลำคอเพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น จะช่วยแก้นอนกรนได้ดี แต่ทั้งนี้ท่านอนขดตัวก็ควรนอนสักแปป แบบไม่นาน เพราะหากนอนติดจนเป็นนิสัยอาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องปวดเมื่อยตามข้อตามมาทีหลังก็ได้ เพราะฉะนั้นบาลานซ์ท่านอนให้ดี เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพคุณ

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับท่านอนที่ถูกต้องที่เรานำมาฝาก แต่ละท่าก็จะช่วยแก้ไขเรื่องปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ แต่หากใครที่บอกว่าท่าเหล่านี้ทำให้นอนไม่หลับ ก็ขอแนะนำให้ฝึกนอนไปเรื่อย ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของคุณเอง ที่สำคัญก่อนนอนควรหลีกเลี่ยงความเครียด การพนันสมัคร gclub หรือเว้นช่วงการเสพข่าวสารที่รุนแรงก่อน เพื่อให้ร่างกายได้รีแล็กซ์และช่วยให้หลับสบายขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *