ปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน

ปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน

ปลูกผม นวัตกรรมใหม่ที่คนหัวล้านให้ความสนใจ

ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพผมที่ดี ไม่อยากผมบาง หรือหัวล้านแน่ ๆ เพราะนั่นถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำร้ายสุขภาพร่างกาย แต่มันก็เป็นปัญหาที่ทำร้ายสภาพจิตใจและทำลายความไม่มั่นใจของหญิงชายได้อยู่ไม่น้อย นั่นเลยทำให้หลายคนที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเริ่มหาทางออกและวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

และนอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว การปลูกผมก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่กำลังได้รับความสนใจ เพราะหลายคนคอนเฟิร์มว่าได้ผลดีจริง แถมยังได้เส้นผมที่เป็นธรรมชาติแบบถาวรอีกด้วย เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันว่าปลูกผม คืออะไร ทำไมกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนหัวล้าน

ปลูกผม คืออะไร? มีเทคนิคไหนบ้าง

การปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นการศัลยกรรมผิวหนังรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาศีรษะล้านโดยเฉพาะ คลินิกปลูกผมหรือสถานพยาบาลส่วนใหญ่มักจะนำเอาเส้นผมของผู้เข้ารับการรักษามาใช้ในการปลูกผม เพื่อลดโอกาสแพ้และเพื่อให้ผลลัพธ์เข้ากับตัวบุคคล โดยการปลูกผมจำเป็นจะต้องดำเนินงานภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือเท่านั้น (เป็นการศัลยกรรมที่มีความละเอียดอ่อน)

ปลูกผม คืออะไร? มีเทคนิคไหนบ้าง
ปลูกผม คืออะไร? มีเทคนิคไหนบ้าง

ที่สำคัญการปลูกผมมีความจำเป็นจะต้องใช้ยาชาร่วมด้วย เนื่องจากใช้เวลาทำค่อนข้างนานและเพื่อเป็นการลดอาการเจ็บปวดให้กับผู้เข้ารับการรักษา โดยเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 เทคนิคใหญ่ คือ

·      การปลูกผมแบบตัดหนังศีรษะ (Follicular Unit Strip Surgery: FUSS) : เป็นการนำเอาหนังบริเวณหนังศีรษะที่มีผมขึ้นมาเย็บติดกับหนังศีรษะตรงที่ไม่มีเส้นผม โดยบริเวณท้ายทอยที่ได้ทำการผ่าตัดก็จะถูกเย็บปิดแผลและจะกลายเป็นรอยแผลเป็นแบบถาวร

·      การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด (Follicular Unit Extraction: FUE) : เทคนิคยอดนิยม เพราะไม่ต้องผ่าตัด ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน และเจ็บตัวน้อยมาก (เจ็บแค่ตอนฉีดยาชา) วิธีคือแพทย์จะนำเอากอผมบริเวณที่แข็งแรงออกมา แล้วฝังลงไปบนหนังศีรษะบริเวณที่มีปัญหา เพื่อให้ผมที่เกิดใหม่มีความสวยงามและเรียงตัวกันสวย วิธีนี้จะไม่มีรอยแผลเป็นและให้ความเปนธรรมชาติ

เตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผม


เมื่อทราบถึงเทคนิคการปลูกผมแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการศึกษาสถานพยาบาลหรือคลินิกปลูกผมที่น่าเชื่อถือ ซึ่งข้อนี้สามารถตรวจสอบได้จากรีวิวของผู้เข้ารับบริการจริง ความสามารถและประวัติการทำงานของทีมแพทย์ เพื่อเป็นตัวชี้วัดความมีคุณภาพในการทำงานได้ ที่สำคัญก่อนการเข้ารับการปลูกผม ผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องทำตามข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปลูกผม และภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ รวมไปถึงผลลัพธ์หลังการทำที่ดี โดยการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผม มีดังนี้

·      งดสูบบุหรี่ : ก่อนเข้ารับการปลูกผมควรงดบุหรี่อย่างน้อย ๆ 2 สัปดาห์ และหลังการปลูกผมอีก 1 เดือน เนื่องจากบุหรี่เป็นตัวการที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนังทำงานได้น้อยลง และอาจทำให้แผลจากการปลูกผมหายได้ช้าอีกด้วย

·      หยุดการรับประทานยา : เนื่องจากยาหรือวิตามินบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อการรักษา ดังนั้นเมื่อตัดสินใจจะปลูกผมแล้ว จำเป็นต้องปรึกษากับทีมแพทย์ว่าสามารถรับประทานวิตามินหรือยาที่รับประทานเป็นประจำได้หรือไม่ หากทีมแพทย์ลงความเห็นว่าสามารถกินได้ตามปกติก็ไม่มีปัญหา แต่หากทีมแพทย์ให้งดก็ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

·      สระผมให้สะอาดก่อนเข้ารับการรักษา : ในวันที่ต้องเข้ารับการปลูกผม แนะนำให้สระผมมให้สะอาดตั้งแต่ตอนเช้า และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมทุกชนิด (มีสารเคมีอันตราย)

·      วางแผนเดินทางกลับบ้านให้ดี : หลังเข้ารับบริการแนะนำว่าไม่ควรเดินทางกลับบ้านเพียงลำพัง เพราะอาจจะเกิดอาการสะลึมสะลือ และยังมึนกับยาชาได้ ควรมีคนเดินทางไปด้วยดีที่สุด

หากใครที่ต้องการแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ด้วยการปลูกผม แนะนำว่าให้ศึกษารายละเอียดขั้นตอนต่าง ๆ และสถานพยาบาลอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์และความปลอดภัยของตัวคุณเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *